Lịch sử hình thành

Ích Hậu là một vùng quê “ Địa linh nhân kiệt”, Là một xã hội tụ nhiều bản sắc văn hóa, được tập hợp thành một nét văn hóa riêng tại địa phương. Toàn xã có 128 dòng họ lớn nhỏ. Toàn xã có 9 Di tích Lịch sử - Văn hóa được xếp hạng, trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia: Đền Cả, ở thôn Phù Ích và Đền thờ Nguyễn Văn Giai, ở thôn Ích Mỹ; 7 di tích cấp tỉnh: Chi Gia Trang và Nhà thờ họ Nguyễn Đức, Mộ và Nhà thờ Trần Đức Mậu, ở thôn Thống Nhất; Nhà Thờ Bùi Gia Cương, ở thôn Ích Mỹ; Nhà thờ Lê Viết Vinh, ở thôn Lương Trung; Nhà thờ Phan Đình Bút, ở thôn Phù Ích; Nhà thờ Họ Trần Quốc, Miếu Cồn Khái, ở thôn Bắc Kinh. Có 7 di tích chưa được xếp hạng như: Nhà thờ Đặng Quang Phục; Nhà thờ Lưu Công Đạo; Đền Đông Thượng; Đền Cồn Quán; Miếu Thái Giám; Đền Lương Trung; Giếng Chia.
Toàn xã có 114 Liệt sỹ, 7 bà mẹ được tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng”; Tổng số đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng đến tháng 5/2023 có 107 đối tượng; 02 Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân đó là: Đại tá Lê Xy và Nguyễn Đức Hùng ( Tư Chu).